Home » Tin trong ngày » Tinh hinh chien su libi : Tổng quan về chiến sự Libya

Tinh hinh chien su libi : Tổng quan về chiến sự Libya

Tinh hinh chien su libi – Trước những diễn biến khó lường ở Libya, Liên đoàn châu Phi đã lên tiếng kêu gọi liên minh quân sự phương Tây ngừng ngay các chiến dịch tấn công quân sự nhằm lật đổ chế độ của Tổng thống Gaddafi.

Tinh hinh chien su libi, chien su o bybia, chien su o libi, tinh hinh chien so libi, tinh hinh chien su o libya, chien tranh libi, chien tranh libya, chien tranh lybia

Nhận định

Tính cho tới thời điểm hiện tại, dường như các đợt tấn công ồ ạt của liên quân sử dụng sức mạnh vượt trội của không quân đã tạm thời lắng xuống. Các hãng thông tấn quốc tế năng động nhất cũng đã giảm cường độ đưa tin phản ánh tình hình oanh tạc Libya của quân đội các nước liên quan.

Cap nhat tinh hinh chien su tai Libya (ngay 20/3) Tên lửa được bắn đi từ tàu chiến Mỹ (ảnhNhungph ).

Tinh hinh chien su libi – Nhận định, các đợt tấn công đầu tiên diễn ra vào đêm qua 19/3 (theo giờ Việt Nam) đã tạm dừng lại vừa để chuẩn bị thời gian cho các đợt tấn công tiếp theo vừa tiếp tục cảnh báo Tổng thống Gaddafi phải đầu hàng phe chống đối nếu không muốn tiếp tục bị tấn công bằng những đợt oanh tạc phi đối xứng giữa một quân đội kém hơn về trang bị vũ khí và kinh nghiệm chiến đấu với những thế lực có sức mạnh quân sự hàng đầu thế giới.

Trong ngày 20/3, Pháp đã điều động thêm một tàu sân bay di chuyển đến sát vùng biển Libya để hỗ trợ cho các chiến đấu cơ của nước này rút ngắn khoảng cách xuất kích, không phải cất cánh từ các căn cứ không quân của Italy với khoảng cách xa hơn.

Hiện tại, Mỹ cũng đã điều động thêm 1 tàu đổ bộ tới vùng biển gần Libya. Hải quân Anh, Mỹ cũng đã chỉ thị cho các tàu ngầm tấn công của mình sử dụng tên lửa hành trình từ Địa Trung Hải và các mục tiêu của Libya.

Riêng Hải quân Mỹ cũng đã có 3 tàu ngầm tấn công được yểm trợ bởi các chiến hạm hiện đại đang hiện diện trên biển Địa Trung Hải. Tên lửa hành trình Tomawk trên các hạm ngầm này có khả năng đánh chặn cả tên lửa của đối phương.

Tinh hinh chien su libiChiến thắng ngay trước cuộc chiến

Chưa rõ hiệu quả của các đợt tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự của liên quân ra sao, sự kháng cự của lực lượng trung thành với Tổng thống Gaddafi như thế nào, nhưng có một điều chắc chắn là hàng trăm thường dân Libya đã bị thương vong.

Cap nhat tinh hinh chien su tai Libya (ngay 20/3) Aj Jazzera

Theo những báo cáo mới nhất, các đợt không kích của quân đội NATO đã là ít nhất 48 người thiệt mạng, hơn 150 người khác bị thương ở các mức độ khác nhau.

Tinh hinh chien su libi – Tuy chưa thể chắc chắn được điều gì nhưng có thể nhận thấy rằng, lực lượng không quân hiện đại của quân đội đồng minh đang giành ưu thế gần như tuyệt đối trước khả năng kháng cự của lực lượng phòng không Libya.

Phương Tây dường như đã tận dụng tất cả các điều kiện, cơ hội và thế mạnh quân sự của mình để tấn công Libya. Về mặt danh nghĩa, NATO thực hiện các chiến dịch oanh kích Libya theo sứ mệnh được hợp pháp hoá bởi Nghị quyết 1973 của Hội đồng bảo an để thực thi khu vực cấm bay đối với Libya.

Trên mặt trận ngoại giao, ngoài một số nước lớn như Nga, Trung Quốc và một số các quốc gia khác không đồng tình với việc áp dụng biện pháp quân sự đối với Libya thì đa số các quốc gia đã đồng tình với kế hoạch của các nước phương Tây, trong đó có cả các quốc gia trong liên minh Ả Rập (Qatar).

Đáng chú ý, lực lượng của liên quân NATO tấn công Libya đã được một lực lượng có sức mạnh vô hình là các phương tiện truyền thông hậu thuẫn. Chưa biết hiệu quả của các đợt tấn công Libya mạnh đến đâu, “chính nghĩa” đến đâu nhưng “giành ưu thế” trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trong đó có cả những hãng tin mang nặng “hận thù” với chính quyền Libya như Aj Jazzera đã là một chiến thắng.

9:36 AM 3/20/2011 (giờ Hà Nội)

Tổng thống Gaddafi và gia đình vào hầm trú ẩn

Cap nhat tinh hinh chien su tai Libya (ngay 20/3)
Theo thông tin mới nhất ngày 20/3 đăng tải trên kênh truyền hình Al-Jazeera , trong số nạn nhân sau đợt không kích đầu tiên của liên quân có cả dân thường.

Cũng theo nguồn tin này, Tổng thống Gaddafi, các thành viên trong gia đình ông cùng các quan chức cấp cao khác trong chính quyền đương nhiệm Libya đang ẩn náu dưới hầm trú ẩn an toàn.

Trong một vài tuần trở lại đây, chính quyền Libya đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tấn công hiện nay của Liên quân. Họ đã sơ tán các máy bay quân sự và lực lượng tác chiến mặt đất xuống các hầm trú ẩn bố trí trên sa mạc để giảm thiểu thiệt hại khi bị tấn công.

8:13 AM 3/20/2011(giờ Hà Nội)

Bộ Quốc Phòng Anh đã lên tiếng xác nhận các chiến đấu cơ Tornado GR4 của họ đã sử dụng các tên lửa Stormshadow để tấn công các mục tiêu mặt đất trên lãnh thổ Libya.

Cap nhat tinh hinh chien su tai Libya (ngay 20/3)

Tên lửa Stormshadow.
Trong một tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng quốc phòng Anh Liam Fox nói: “Chúng tôi đã tuyên bố rõ ràng rằng nếu Gaddafi không tuân thủ nghị quyết 1973 của HĐBA nước này sẽ phải đối mặt với hành động quân sự. Lực lượng quân sự của chúng ta vì lẽ đó đã tham gia vào các chiến dịch quốc tế không kích những cơ sở quân sự then chốt của chính quyền Libya”.

“Chúng tôi đã phóng các tên lửa tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk từ tàu ngầm lớp Trafagar và tên lửa Stormshadow từ những chiến đấu cơ Tornado GR4. Chiến dịch này được các máy bay tiếp liệu VC10, Tristar và máy bay cảnh báo sớm E3D yểm hộ”.

“Chiến hạm HMS Westminster hiện đang nằm ngoài khu vực biển của Libya, trong khi đó chiến hạm HMS cumberland hiện đang nằm trong khu vực để hỗ trợ các chiến đấu cơ trong các chiến dịch tấn công”.

8:03 AM 3/20/2011 (giờ Hà Nội)

Cap nhat tinh hinh chien su tai Libya (ngay 20/3) Máy bay chiến đấu của NATO tại căn cứ quân sự Aviano, Italy chuẩn bị xuất kích tấn công Libya.
Tuy nhiên, một trong số đó là Thủ tướng Qatar – Sheikh Hamad bin Jasim al-Thani lại tuyên bố rằng quân đội Qatar sẽ tham gia vào các chiếu dịch tấn công Libya của liên quân.

Đài truyền hình Anh chiếu cảnh bầu trời thủ đô Tripoli đỏ rực những vệt đạn của pháo và súng máy phòng không chống máy bay được bắn đi từ các vị trí của quân đội Libya.

Lybia tuyên bố có 48 người thiệt mạng trong các đợt không kích bằng tên lửa từ các chiếu đấu cơ của phương Tây.

Trong khi đó hãng tin Mỹ AP cho biết thêm 3 phản lực cơ chiến đấu của Không quân hoàng gia Anh vừa cất cánh rời lãnh thổ nước này để lên đường không kích Libya. Các máy bay chiến đấu này cất cánh rời Anh trước 8:39 phút tối ngày 19/3 (giờ địa phương).

Đại tá Gaddafi gửi thư cho các nhà lãnh đạo

Trong một bức thư với mục đích chuyển lời đến các nhà lãnh đạo là Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban ki-Moon, Tổng thống Libya Gaddafi đã viết:

Cap nhat tinh hinh chien su tai Libya (ngay 20/3)

“Libya không phải của các ngài. Libya là của người dân Libya. Nghị quyết của Hội đồng bảo an là vô hiệu vì nó không tuân thủ hiến chương của liên hợp quốc. Đây là công việc nội bộ của Libya. Đây là sự áp bức tồi tệ, hành vi thù địch thô bỉ. Các ngài không có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi. Ai cho các ngài quyền can thiệp Libya. Các ngài sẽ phải hối tiếc vì dám can thiệp vào đất nước của chúng tôi. Đất nước của chúng tôi chứ không phải của các ngài. Chúng tôi không thể bắn thậm chí dù là chỉ 1 viên đạn vào nhân dân Libya”.
Trước đó, AFP dẫn nguồn tin nói rằng chính phủ Libya đã đề nghị tiến hành một phiên họp khẩn với các quan chức của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Trung Quốc lấy làm tiếc vì chiến dịch không kích Libya

Bấm vào đây để thích và chia sẻ bài viết này

In ra
Gửi phản hồi cho bài viết : Tinh hinh chien su libi : Tổng quan về chiến sự Libya

Leave a Comment